người bị ung thư
người bị ung thư

Các nhà nghiên cứu đã có những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống ung thư. Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI) Hoa Kỳ ước tính sẽ có 1.735.350 trường hợp ung thư mới được phát hiện mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Từ quan điểm toàn cầu, ung thư cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm.

Một số ung thư đôi khi phát triên trong cơ thể mà không hề có bất kỳ dấu hiệu gì. Nhưng phần lớn các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo. Càng phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư, cơ hội sống sót càng cao.

Một số loại ung thư phổ biến

 • Ung thư bàng quang
 • Ung thư vú
 • thư ruột kết và trực tràng ung thư
 • ung thư nội mạc tử cung
 • ung thư thận
 • bệnh bạch cầu
 • Ung thư gan
 • ung thư phổi
 • khối u ác tính
 • non-Hodgkin lymphoma
 • ung thư tuyến tụy
 • ung thư tuyến tiền liệt
 • ung thư tuyến giáp

Ung thư vú và ung thư phổi là phổ biến nhất trong số này, với hơn 200.000 người Mỹ được chẩn đoán mỗi năm. So sánh, có ít hơn 60.000 ca ung thư gan, tụy hoặc tuyến giáp mới mỗi năm.

Hàng triệu người thực sự được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da không phải dưa hấu mỗi năm, khiến nó trở thành căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nước này. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không bắt buộc phải gửi thông tin về cơ quan đăng ký ung thư, khiến cho số lượng chính xác các trường hợp khó xác định chính xác hơn.

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư tế bào vảy (SCC) là hai loại ung thư da không có u sừng. Ung thư da Nonmelanoma hiếm khi gây tử vong, dẫn đếnÍt hơn 0,1 phần trăm Nguồn đáng tin cậy tử vong do ung thư mỗi năm.

Các triệu chứng chính xác có thể khác nhau giữa các dạng ung thư. Hơn nữa, một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, có thể không gây ra triệu chứng ngay lập tức.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết để tìm kiếm.

Giảm cân

Khi các tế bào ung thư tấn công những người khỏe mạnh, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách giảm cân.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) , nhiều người bất ngờ giảm 10 pound trở lên trước khi chẩn đoán ung thư. Trên thực tế, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư.

Giảm cân không giải thích được có thể được gây ra bởi các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như cường giáp (một tuyến giáp hoạt động quá mức). Sự khác biệt với ung thư là giảm cân có thể xảy ra đột ngột. Nó nổi bật nhất trong các bệnh ung thư như:

Ung thư thực quản
Ung thư phổi
Ung thư tuyến tụy
Ung thư dạ dày

Sốt

Sốt là phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Những người bị ung thư thường sẽ bị sốt như một triệu chứng. Đó thường là dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng hoặc nó đang ở giai đoạn tiến triển.

Sốt hiếm khi là triệu chứng sớm của ung thư, nhưng có thể là nếu một người bị ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch .

Mất máu

Một số bệnh ung thư cũng có thể gây chảy máu bất thường. Ví dụ, ung thư đại tràng hoặc trực tràng có thể gây ra phân có máu , trong khi máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang. Điều quan trọng là báo cáo các triệu chứng như vậy hoặc bất kỳ dịch tiết bất thường nào cho bác sĩ để phân tích .

Mất máu có thể kín đáo hơn trong ung thư dạ dày, vì nó có thể chỉ chảy máu trong và khó phát hiện hơn.

Đau và mệt mỏi

Mệt mỏi không giải thích được có thể là một triệu chứng khác của ung thư. Đó thực sự là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Mệt mỏi dường như không biến mất mặc dù ngủ đủ giấc có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn – ung thư chỉ là một khả năng .

Mệt mỏi là nổi bật nhất trong bệnh bạch cầu , theo ACS. Mệt mỏi cũng có thể liên quan đến mất máu từ các bệnh ung thư khác.

Trong một số trường hợp, ung thư lan rộng hoặc di căn có thể gây đau. Ví dụ, đau lưng có thể có trong ung thư như:

 • Ung thư Đại tràng
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư buồng trứng
 • Ung thư trực tràng

Ho dai dẳng

Ho có thể xảy ra vì bất kỳ lý do. Đó là cách tự nhiên của cơ thể bạn để loại bỏ các chất không mong muốn. Cảm lạnh , dị ứng , cúm hoặc thậm chí độ ẩm thấp có thể dẫn đến ho.

Khi nói đến ung thư phổituy nhiên, ho có thể tồn tại trong một thời gian dài mặc dù đã được khắc phục. Ho có thể thường xuyên, và nó có thể gây khàn giọng. Khi bệnh tiến triển, bạn thậm chí có thể ho ra máu.

Ho dai dẳng đôi khi cũng là triệu chứng của ung thư tuyến giáp.

Thay đổi màu da

Thay đổi da thường liên quan đến ung thư da , nơi nốt ruồi hoặc mụn cóc thay đổi hoặc phóng to. Một số thay đổi da cũng có thể chỉ ra các dạng ung thư khác.

Ví dụ, các đốm trắng trong miệng có thể chỉ ra ung thư miệng . Các khối u hoặc vết sưng bên dưới da có thể là khối u, chẳng hạn như trong ung thư vú.

Ung thư có thể gây ra những thay đổi khác về da, như:

Tăng trưởng tóc
Tăng sắc tố, hoặc đốm đen
Vàng da , hoặc mắt và da vàng
Da chuyển màu đỏ

Thay đổi da do ung thư da cũng có thể bao gồm các vết loét không biến mất hoặc vết loét lành và trở lại.

Thay đổi tiêu hóa

Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến các vấn đề với việc ăn uống, chẳng hạn như khó nuốt , thay đổi khẩu vị hoặc đau sau khi ăn .

Một người bị ung thư dạ dày có thể không có nhiều triệu chứng, đặc biệt là sớm. Tuy nhiên, ung thư có thể gây ra các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, nôn và đầy hơi.

Khó nuốt có thể liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau ở đầu và cổ , cũng như ung thư thực quản.

Tuy nhiên, nó không chỉ là ung thư đường tiêu hóa (GI) có thể gây ra các triệu chứng này. Ung thư buồng trứng cũng có thể liên quan đến đầy hơi hoặc cảm giác no sẽ không biến mất. Buồn nôn và nôn cũng có thể là triệu chứng của ung thư não .

Đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi đêm dữ dội hơn mồ hôi nhẹ hoặc cảm thấy quá ấm. Chúng thường khiến bạn ướt đẫm mồ hôi. Giống như các triệu chứng được đề cập trước đây, đổ mồ hôi đêm có thể xảy ra vì một số lý do không liên quan đến ung thư .

Tuy nhiên, mồ hôi ban đêm cũng có thể được liên kết với các giai đoạn trước của một số bệnh ung thư, từ bệnh bạch cầu đến ung thư hạch đến ung thư gan.

Một số ung thư không có dấu hiệu rõ ràng

Trong khi nhiều bệnh ung thư có triệu chứng, một số hình thức kín đáo hơn.

Ung thư tuyến tụy có thể không dẫn đến bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi nó chuyển sang giai đoạn tiến triển . Tiền sử gia đình , cũng như sưng tụy thường xuyên, có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Nếu đây là trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra ung thư thường xuyên.

Một số trường hợp ung thư phổi chỉ có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng tinh tế bên ngoài ho nổi tiếng. Một số loại có thể gây tăng nồng độ canxi trong máu , một triệu chứng có thể không được phát hiện nếu không có công việc trong phòng thí nghiệm.

Ung thư thận, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của nó, là một loại khác có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý . Ung thư thận lớn hơn hoặc tiến triển hơn có thể dẫn đến các triệu chứng như đau ở một bên, máu trong nước tiểu hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường là kết quả của các nguyên nhân lành tính khác.

Quan điểm

Theo Nguồn đáng tin cậy NCI, 609.640 người được ước tính chết vì ung thư vào năm 2018. Đàn ông có nhiều khả năng hơn phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, ACS ước tính rằng hơn 20 triệu người dự kiến ​​sẽ sống sót sau ung thư vào năm 2026.

Chìa khóa để sống sót ung thư là chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn. Hãy chắc chắn không bỏ lỡ kiểm tra hàng năm của bạn , và đảm bảo bạn thực hiện tất cả các kiểm tra theo khuyến nghị của bác sĩ – điều này đặc biệt quan trọng nếu một số bệnh ung thư chạy trong gia đình bạn .

Bằng cách xử lý sớm các dấu hiệu cảnh báo, bạn có thể cải thiện cơ hội cuối cùng không bị ung thư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây