Kinh nghiệm

Cắt túi mật ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và hệ tiêu hóa về sau

Rất nhiều trường hợp bị Polyp hoặc sỏi trong túi mật khi đi siêu âm được các bác sỹ khuyên cắt bỏ túi mật để đề phòng các biến chứng về sau! Vậy trong trường hợp nào nên cắt? Trường hợp nào nên để theo dõi hoặc lựa chọn điều trị bằng phương pháp khác? Tại sao không nên tùy tiện cắt bỏ túi mật ra khỏi cơ thể? Hãy cùng kienthucsongkhoe.net tìm hiểu nhé!

CHỨC NĂNG CỦA TÚI MẬT LÀ GÌ?

Hàng ngày gan sản xuất ra khoảng 1 lít dịch mật được dự trữ trong túi mật. Khi chúng ta ăn túi mật sẽ co bóp tổng đẩy dịch mật xuống tá tràng để giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn. Khi không có thức ăn dịch mật được cô đặc và dự trữ trong túi mật chuẩn bị sẵn sàng cho bữa ăn tiếp theo. Nếu không có túi mật, dịch mật không còn nơi dự trữ mà trực tiếp đi xuống ruột, điều này sẽ dẫn đến tình trạng hoặc thiếu dịch mật để tiêu hóa thức ăn khiến bạn ăn uống khó tiêu, hoặc gây tiêu chảy do lượng dịch mật xuống ruột quá nhiều.

Như vậy túi mật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều tiết dòng chảy của dịch mật theo nhịp độ bữa ăn giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Vì thế, việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật (cắt túi mật nội soi hoặc mổ hở) cũng chỉ là trường hợp bất đắc dĩ mà thôi.

KHI NÀO CÓ CHỈ ĐỊNH CẮT TÚI MẬT?

Trong một số trường hợp để phòng biến chứng do Sỏi mật, Polyp túi mật gây ra thì cắt túi mật là cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân, ví như các trường hợp sau:

 • Người bị Polyp túi mật, sỏi túi mật kích thước quá lớn, chiếm 2/3 diện tích túi mật, hoặc sỏi gây viêm túi mật và ứ tắc dịch mật.
 • Polyp túi mật mọc ngay cuống túi mật gây ra tình trạng chèn ép, gây tắc túi mật.
 • Viêm tụy cấp do sỏi mật
 • Túi mật bị viêm, teo, thành dày mất khả năng co bóp, túi mật vị vôi hóa (túi mật sứ).

CÁC BIẾN CHỨNG SAU CẮT TÚI MẬT.

Một số biến chứng thường gặp sau phẫu thuật cắt túi mật:

 • Biến chứng liên quan đến phẫu thuật: Nhiễm trùng, xuất huyết, rò rỉ dịch mật, tổn thương đường mật hoặc một số rủi ro gây mê…
 • Biến chứng sau phẫu thuật: Phẫu thuật cắt túi mật cũng gây ra những xáo trộn bất thường lên hệ thống tiêu hóa (bệnh nhân có thể bị đầy chướng, khó tiêu sau mỗi bữa ăn nhiều dầu mỡ hoặc tiêu chảy kéo dài).
 • Nhiều người bệnh gặp phải sau phẫu thuật với các biểu hiện đau vùng mạn sườn phải do căng giãn đường mật, đầy chướng, chậm tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy…như lúc chưa phẫu thuật. Nguyên nhân có thể do rối loạn hoạt động cơ vòng, hẹp đường mật, có khối u đường mật, sót sỏi trong đường mật…

Đặc biệt với người bị sỏi túi mật cần nhớ cắt túi mật không có nghĩa là chữa khỏi hoàn toàn bệnh sỏi mật mà chỉ là giải pháp tình thế vì sỏi mật vẫn có thể tái phát trở lại ở các vị trí khác chẳng hạn như ở đường dẫn mật trong gan…

MỘT SỐ LƯU Ý SAU KHI MỔ CẮT TÚI MẬT:

Chế độ ăn uống:

 • Uống nhiều nước, bắt đầu bằng một ngụm nhỏ, sau đó tăng lên theo sức chịu đựng.
 • Những ngày đầu sau mổ chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu. Sau đó ăn đặc dần lên, vừa ăn vừa thăm dò để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
 • Nên tiêu thụ nhiều chất xơ, hạn chế chất béo và đồ ăn chứa nhiều cholesterol.

Chế độ sinh hoạt, vận đông.

 • Rời giường ngay khi được cho phép và đi lại nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt hơn. tránh táo bón hoặc liệt ruột sau mổ.
 • Giữ cho vết mổ luôn khô ráo và sạch sẽ.
 • Không mang vác vật nặng trong thời gian khoảng 4-6 tuần sau mổ.

Khi bị polyp túi mật, sỏi túi mật cần xem xét tình trạng bệnh cẩn thận, chớ nên vội vàng cắt bỏ đi túi mật mà ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Ngoài ra nên chủ động trong chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều chất xơ, bổ sung nhiều nước, sống lành mạnh, có thể kết hợp thêm sử dụng thảo dược thiên nhiên lành tính, an toàn như một số bài thuốc nam chuyên chữa sỏi túi mật, polyp túi mật giúp tiêu sỏi, tiêu polyp mà vẫn giữu được túi mật lành lặn, khỏe mạnh.

Xem thêm: Bài thuốc nam chữa tiêu hết hẳn polyp 8mm trong túi mật https://sum.vn/FTTSY

Polyptúimật #Sỏitúimật #ChữaPolyptúimậtbằngĐôngY #ThuốcNamchữapolyptúimật #ThuốcNamchữasỏitúimật

Trả lời