Hiểu về Enzyme Tiêu hóa: Tại sao chúng lại quan trọng?

Enzyme làm gì?

Enzyme là một loại protein được tìm thấy trong tế bào. Enzyme tạo ra các phản ứng hóa học trong cơ thể và thực sự có thể tăng tốc độ phản ứng hóa học để giúp hỗ trợ sự sống.

Các enzym được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và giúp thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, bao gồm:

 • xây dựng cơ bắp
 • phá hủy chất độc
 • phá vỡ các mảnh thức ăn trong quá trình tiêu hóa

Hình dạng của enzyme gắn liền với chức năng của nó. Nhiệt, bệnh tật hoặc điều kiện hóa chất khắc nghiệt có thể làm hỏng các enzym và thay đổi hình dạng của chúng. Khi điều này xảy ra, một loại enzyme không hoạt động nữa. Điều này ảnh hưởng đến các quá trình cơ thể mà enzym đã giúp hỗ trợ.

Cách thức hoạt động của men tiêu hóa

Enzyme cần thiết cho chức năng của hệ tiêu hóa.

Bạn cũng có thể bổ sung enzyme ở dạng viên nếu bạn đang gặp một số vấn đề về tiêu hóa.

Trong khi có nhiều loại men tiêu hóa khác nhau, có ba loại chính được sản xuất trong tuyến tụy, một cơ quan thực hiện rất nhiều công việc trong quá trình tiêu hóa. Các enzym tiêu hóa này được phân loại dựa trên các phản ứng mà chúng giúp xúc tác:

 • Amylase phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường.
 • Protease phân hủy protein thành các axit amin.
 • Lipase phân hủy lipid, là chất béo và dầu, thành glycerol và axit béo.

Amylase

Amylase được sản xuất hầu hết ở tuyến tụy, nhưng cũng có trong tuyến nước bọt và ruột non. Một loại amylase, được gọi là ptyalin, được tạo ra trong tuyến nước bọt và bắt đầu hoạt động với tinh bột khi thức ăn vẫn còn trong miệng của bạn. Nó vẫn hoạt động ngay cả sau khi bạn nuốt.

Amylase tuyến tụy được tạo ra trong tuyến tụy và đưa đến ruột non. Tại đây, nó tiếp tục phân hủy các phân tử tinh bột thành đường, cuối cùng được tiêu hóa thành glucose bởi các enzym khác. Chất này sau đó được hấp thụ vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể qua thành ruột non.

Protease

Protease được sản xuất trong dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Hầu hết các phản ứng hóa học xảy ra ở dạ dày và ruột non. Trong dạ dày, pepsin là enzym tiêu hóa chính tấn công các protein. Một số enzym tuyến tụy khác hoạt động khi các phân tử protein đến ruột non.

Lipase

Lipase được sản xuất trong tuyến tụy và ruột non. Một loại lipase cũng được tìm thấy trong sữa mẹ để giúp trẻ dễ tiêu hóa các phân tử chất béo hơn khi bú. Lipid đóng nhiều vai trò, bao gồm dự trữ năng lượng lâu dài và hỗ trợ sức khỏe tế bào.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến men tiêu hóa?

Các enzym, và đặc biệt là enzym tiêu hóa, có thể nhạy cảm với những thay đổi của cơ thể. Một số thay đổi này có thể tạo ra môi trường khiến các enzym khó hoạt động bình thường.

Suy tuyến tụy ngoại tiết (PEI)

Một số tình trạng sức khỏe tác động tiêu cực đến tuyến tụy của bạn có thể làm giảm số lượng và hiệu quả của các enzym tiêu hóa. Một số điều kiện này bao gồm:

 • bệnh xơ nang
 • viêm tụy
 • bệnh ung thư tuyến tụy
 • đường tiêu hóa
 • bệnh tiểu đường loại 1
 • bệnh celiac

Những tình trạng này có thể dẫn đến suy tuyến tụy (PEI) , đây là một tình trạng mãn tính có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Chất ức chế tự nhiên và hóa học

Các hóa chất được gọi là chất ức chế cũng có thể cản trở khả năng gây ra phản ứng hóa học của enzym.

Các chất ức chế có thể xảy ra một cách tự nhiên. Chúng cũng có thể được sản xuất và sản xuất như một loại thuốc. Thuốc kháng sinh là một ví dụ điển hình. Chúng ức chế hoặc ngăn chặn một số enzym giúp nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của enzym trong cơ thể.

Ăn thực phẩm chế biến cao hoặc nhiều calo, uống nhiều rượu, lối sống ít vận động và không nhận đủ chất dinh dưỡng đều có thể có tác động tiêu cực đến tuyến tụy của bạn, và do đó, tác động tiêu cực đến các enzym mà nó sản xuất.

Khi nào cần bổ sung enzyme?

Thuốc bổ sung enzym tiêu hóa có sẵn không cần kê đơn và cũng có thể được kê đơn cho các tình trạng cụ thể có thể gây suy giảm enzym.

Các enzym tiêu hóa cho sự suy giảm enzym

Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tụy của bạn, chẳng hạn như viêm tụy, xơ nang hoặc ung thư tuyến tụy , tất cả đều có thể làm giảm số lượng các enzym quan trọng mà cơ thể bạn sản xuất. Do đó, bạn có thể không nhận đủ enzym để tiêu hóa triệt để thức ăn và thu được giá trị dinh dưỡng từ những gì bạn ăn.

Nếu bạn có những tình trạng này – hoặc những tình trạng khác mà mức độ enzym của bạn dưới mức bình thường hoặc khỏe mạnh – hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị.

Ví dụ, những người sống với bệnh xơ nang có thể phải dùng enzym trong mỗi bữa ăn . Lượng enzym chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và loại bữa ăn bạn đang ăn.

Liệu pháp thay thế enzym duy nhất do FDA quản lý làliệu pháp thay thế men tụy (PERT)Nguồn đáng tin cậy.

Enzyme tiêu hóa không kê đơn

Nhiều loại men tiêu hóa được bán không kê đơn (OTC) để giúp mọi người tự điều trị các vấn đề tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như :

 • trào ngược axit
 • đầy hơi và chướng bụng
 • bệnh tiêu chảy

Một trong những vấn đề chính của việc sử dụng enzym OTC là chúng không được FDA quản lý, vì vậy thành phần, liều lượng và nồng độ không thể được đảm bảo.

Nếu bạn không sống chung với một tình trạng gây suy giảm enzym, rất có thể bạn không cần dùng enzym OTC. Thay đổi lối sống, bao gồm tập trung vào chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất, thường là cách tốt nhất để cải thiện chức năng của enzym tiêu hóa.

Nếu bạn lo lắng về các vấn đề tiêu hóa tái phát, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì có thể gây ra chúng.

Lời khuyên

Enzyme tạo ra các phản ứng hóa học trong cơ thể và rất quan trọng đối với nhiều quá trình, bao gồm cả quá trình tiêu hóa.

Các enzym tiêu hóa chủ yếu được sản xuất trong tuyến tụy, và giúp cơ thể bạn phân hủy thức ăn và chiết xuất chất dinh dưỡng. Đối với nhiều người, có thể giúp giữ cho các enzym tiêu hóa ở mức tối ưu bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng và duy trì hoạt động thể chất lành mạnh.

Đối với những người sống với tình trạng sức khỏe có thể gây suy tuyến tụy, chẳng hạn như xơ nang, ung thư tuyến tụy hoặc bệnh tiểu đường loại 1, có thể cần bổ sung men tiêu hóa. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định xem việc bổ sung enzyme có phù hợp với bạn hay không.

Các loại men tiêu hóa không kê đơn cũng có sẵn để điều trị các vấn đề nhỏ hơn như tiêu chảy và đầy hơi, nhưng vì nhiều chất bổ sung này không được FDA quản lý, chúng có thể không mang lại hiệu quả mong muốn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa tái diễn, hãy nói chuyện với bác sĩ. Có thể có một nguyên nhân cơ bản cần nhiều hơn là điều trị bằng men tiêu hóa.

Nguồn:

Kienthucsongkhoe có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và dựa trên các nghiên cứu đã được bình duyệt, các tổ chức nghiên cứu học thuật và các hiệp hội y tế. Chúng tôi tránh sử dụng tài liệu tham khảo cấp ba. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi đảm bảo nội dung của mình là chính xác và cập nhật bằng cách đọc chính sách biên tập của chúng tôi .

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
Scroll to Top